BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 6 Cuốn sách: "Góc sân và khoảng trời" - (18/06/2020 22:21)

Hẳn trong con người chúng ta mỗi người đều theo đuổi một mục đích, lý tưởng rất riêng, nhưng có lẽ không ai là không biết yêu cái hay, cái đẹp. Ở đó có tình yêu thương đất nước, con người và cả những điều thân thuộc, giản dị xung quanh ta. Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một con người điển hình như thế qua tập thơ của ông - "Góc sân và khoảng trời - Ông là nhà thơ Trần Đăng Khoa.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 6/2020

Tên sách giới thiệu: Góc sân và khoảng trời

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn hóa thông tin

Tác giả: Trần Đăng Khoa

Thời gian: ngày 1 tháng 6 năm 2020

Địa điểm: Trường Tiểu học Đức Thắng

Đối tượng: Học sinh

 

NỘI DUNG CUỐN SÁCH GÓC SÂN VÀ KHOẢNG TRỜI

          Các bạn học sinh thân mến!

Các bạn còn nhớ các bài thơ như: Mẹ ốm, Trăng ơi…từ đâu đến, Nghe thầy đọc thơ …. Là của ai không? Câu hỏi thật dễ phải không nào?

Đó là những bài thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa mà chúng mình được học trong chương trình tiểu học đấy. Đây chỉ là một trong số rất nhiều bài thơ nằm trong tập thơ “Góc sân và khoảng trời”” cảu tác giả. Đây là tập thơ đầu tay của nhà thơ được in lần đầu tiên năm 1968, khi đó nhà thơ mới 10 tuổi. Đó là một tập thơ hay dành riêng cho lứa tuổi chúng mình đấy.

          Tập thơ “”Góc sân và khoảng trời” nhỏ xinh, dày 203 trang không kể bìa. Với kích thước 13cm x 19cm, được nhà xuất bản Văn hóa thông tin cho ra mắt bạn đọc năm 2011. Cuốn sách bao gồm 120 bài thơ, với phần mục lục ở cuối sách giúp bạn đọc có thể dễ dàng tìm những bài thơ mình yêu thích.

Trang bìa của cuốn sách được bài trí rất đẹp mắt: đó là hình ảnh con trâu quen thuộc, là hình những chiếc lá tre xanh mướt, chếch lên phía trên là một vầng trăng khuyết như cánh diều được bạn nhỏ nào đó thả trên trời. Nổi trên nền đó là dòng chữ “Góc sân và khoảng trời” , cùng tên tác giả rất bắt mắt.

Đọc thơ Trần Đăng Khoa bạn sẽ cảm nhận được gì?

Các sự vật được thể hiện trong thơ đều là những sự vật rất bình dị, gần gũi với cuộc sống của những đứa trẻ ở nông thôn Việt Nam. Dưới con mắt và tâm hồn của trẻ thơ, sự vật hiện lên thật cụ thể, sinh động. Đó là con bướm vàng, là đàn gà, là con giun, con dế, là ông trăng, chú cuội….Thơ Trần Đăng Khoa ấm áp tình người. Đó là tình yêu mẹ, tình thương cha, tình cảm yêu thương dành cho thầy giáo, đặc biệt là thầy giáo đi bộ đội. Tình cảm Khoa dành cho Bác Hồ là tình yêu thương của đứa cháu nhỏ dành cho ông của mình. Những lời thơ chứa chann tình cảm khiến người đọc xúc động:

“Cúc áo em bị đứt từ chiều

Đêm phanh ra, hở ngực

Bác đắp vào cho em

Rồi Bác ra rất êm

Bác đi

Bác đi rồi

Em bỗng òa lên khóc…”

(Em gặp Bác Hồ)

Đọc thơ của Trần Đăng Khoa, bạn đọc còn học tập được ở tác giả cách sử dụng các biện pháp nghệ thuật đặc sắc: biện pháp so sánh, nhân hóa, liên tưởng… Nhờ đó mà các sự vật hiện lên trong thơ thật cụ thể, sinh động hấp dẫn. Các sự vật như có hồn, như một người bạn gần gũi, thân thiết với tuổi thơ chúng mình.

Tôi tin rằng tập thơ “Góc sân và khoảng trời” của nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ là một người bạn than thiết của chúng mình và sẽ được các bạn đón đọc với tình cảm nồng nhiệt nhất.

Các bạn hãy đến thư viện trường mình để tìm đọc tập thơ này nhé.

ĐẠI DIỆN BGH

PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

 

 

 

Trần Thu Ngọc