GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2,3,4,5 - (06/05/2020 10:8)

Những cuốn sách thú vị sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều cảm xúc bất ngờ, lí thú. Bài viết giới thiệu về các đầu sách tháng 2, tháng 3, tháng 4, tháng 5.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2/2020

Tên sách giới thiệu: Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hương (lời), Lương Quốc Hiệp (tranh)

Thời gian: ngày 3 tháng 2 năm 2020

Địa điểm: Trường Tiểu học Đức Thắng

Đối tượng: Học sinh

 

NỘI DUNG

TRUYỆN HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG LÊ HỮU TRÁC

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Tháng 2 đến với nhiều ngày kỉ niệm, trong đó có ngày 27/2, ngày tôn vinh các thầy thuốc Việt Nam.

          Nhắc đến thầy thuốc, ta không thể không nhắc đến thầy thuốc nổi tiếng với bộ sách “Y tông tâm lĩnh” ghi lại các phương pháp, các lý giải, các cách chữa trị nhiều loại bệnh mà đến ngày nay chúng ta vẫn áp dụng, đó chính là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

          Cuốn truyện lịch sử bằng tranh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có kích thước 17cm x 24cm, với 32 trang in màu và nội dung hấp dẫn chắc chắn sẽ lôi cuốn bạn từ trang đầu tiên đến tận trang cuối cùng.

          Nội dung cuốn truyện nói về cuộc đời và sự nghiệp của Lê Hữu Trác, cơ duyên ông đến với nghề y. Ông nổi tiếng không chỉ vì giỏi chữa bệnh, mà ông còn mở trường đào tạo thầy thuốc, người quanh vùng và các nơi xa nghe tiếng đều tìm đến học rất đông. Ngoài ra. ông còn tổ chức ra Hội y, nhằm đoàn kết những người đã học xong ra làm nghề và để có cơ sở cho họ liên lạc, trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

          Cuốn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác hiện đang có ở thư viện trường Tiểu học Đức Thắng, xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh tìm đọc cuốn sách này.

ĐẠI DIỆN BGH

PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

 

 

 

Nguyễn Thị Hiền Trang

 

 

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2020

Tên sách giới thiệu: Nguyên phi Ỷ Lan phò vua, giúp nước

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Tác giả: Võ Lương Mỹ Hoàng (lời), Lương Quốc Hiệp (tranh)

Thời gian: ngày 2 tháng 3 năm 2020

Địa điểm: Trường Tiểu học Đức Thắng

Đối tượng: Học sinh

 

 

NỘI DUNG

TRUYỆN NGUYÊN PHI Ỷ LAN PHÒ VUA, GIÚP NƯỚC

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

          Trải qua hàng nghìn năm đấu tranh của dân tộc chống lại các thế lực xâm lược, đấu tranh với thiên tai để bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước, duy trì nòi giống con Rồng cháu Tiên. Phụ nữ Việt Nam đã chứng tỏ được sức mạnh của lòng yêu nước, trí thông minh, ý chí quật khởi, tinh thần hy sinh xả thân vì nước. Biết bao tấm gương nữ kiên trung, bất khuất để lại tiếng thơm cho con cháu muôn đời như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Võ Thị Sáu....  Chúng ta thật tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc nói chung và của phụ nữ Việt Nam nói riêng.

            Hôm nay, cô xin giới thiệu với các bạn tập truyện tranh rất hấp dẫn của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam về một người phụ nữ nổi tiếng xinh đẹp và tài giỏi: "Nguyên phi Ỷ Lan phò vua, giúp nước". Với khuôn khổ nhỏ xinh 17cm x 24cm, cuốn truyện có 30 trang với những hình ảnh sống động, màu sắc hấp dẫn, rất phù hợp với lứa tuổi của các bạn học sinh.

             Tập truyện tranh "Nguyên phi Ỷ Lan phò vua, giúp nước" của tác giả Võ Lương Mỹ Hoàng (tranh của Lương Quốc Hiệp) nói về việc Nguyên phi Ỷ Lan đã thay vua Lý Thánh Tông trông coi việc nước khi vua Lý Thánh Tông đích thân chinh phạt phương Nam. Lúc được nhiếp chính, bà thường cải trang thành dân thường để ra ngoài kinh thành tìm hiểu đời sống của nhân dân, ra lệnh phát chẩn cứu đói, khuyến khích nghề nuôi tằm, dệt lụa, ổn định nội trị. Bà luôn được nhân dân yêu mến.

Vậy, Nguyên phi Ỷ Lan đã mấy lần nhiếp chính? Bà thay vua trị nước trong thời gian nào? Vì sao nhân dân thời ấy gọi bà là "Đức Quan âm"? Xin mời các bạn đến với thư viện, cùng đọc truyện để giải đáp những câu hỏi đó nhé!

ĐẠI DIỆN BGH

 

PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

 

Nguyễn Thị Hiền Trang

 

 

 

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/2020

Tên sách giới thiệu: Mười vạn câu hỏi vì sao: Cơ thể và cuộc sống.

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Dân Trí

Tác giả: Nhiều tác giả

Dịch giả: Ngô Minh Vân

Thời gian: ngày 6 tháng 4 năm 2020

Địa điểm: Trường Tiểu học Đức Thắng

Đối tượng: Học sinh

 

NỘI DUNG

SÁCH MƯỜI VẠN CÂU HỎI VÌ SAO: CƠ THỂ VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

          Thế giới rộng lớn với biết bao nhiêu điều kì diệu và mới mẻ khiến cho chúng ta luôn tò mò và muốn tìm hiểu những gì diễn ra xung quanh. Và một trong những câu hỏi thường gặp nhất ở các bạn nhỏ đó là “Vì sao”. “vì sao con gà lại đẻ trứng”, “vì sao lá lại có màu xanh”, vì sao trên trời có sấm sét”, … rất rất nhiều câu hỏi vì sao khác nữa được các bạn nhỏ đặt ra. Hiểu được nhu cầu đó của các bạn, các tác giả đã tổng hợp, thu thập 10 vạn câu hỏi vì sao theo từng chủ đề với hy vọng sẽ giúp chúng ta giải đáp được những thắc mắc thường gặp nhất của các bạn.

Hôm nay, thư viện trường Tiểu học Đức Thắng giới thiệu cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao: Cơ thể và cuộc sống. Cuốn sách có kích thước 16cm x 24cm với 76 trang in màu. Đây là cuốn sách được hình thành với sự đóng góp của các chuyên gia khoa học thường thức giàu kinh nghiệm, sử dụng ngôn ngữ nội dung dễ hiểu với những câu hỏi thiết thực cùng cách trả lời hay kết hợp cùng những hình ảnh minh họa dễ thương, sinh động, màu sắc sặc sỡ sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản, chứa đựng nội dung phong phú.

Cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao: Cơ thể và cuộc sống (nằm trong bộ 4 tập Mười vạn câu hỏi vì sao) được các tác giả sưu tầm và biên tập từ rất nhiều câu hỏi “tại sao”, "vì sao" của trẻ. Qua quá trình chọn lọc cẩn thận, chu đáo, các tác giả đã tổng kết được những nội dung hết sức hấp dẫn, mới mẻ và khoa học.

 

Do chứa đựng một khối lượng kiến thức khoa học đồ sộ, thuộc hầu hết các lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội, lại được trình bày với một văn phong dễ hiểu, sinh động nên ngoài đối tượng chủ yếu là trẻ em, thanh thiếu niên  thì cuốn sách còn cung cấp thông tin rất hữu ích cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, cho những ai luôn có khát khao tìm hiểu thế giới.

Vì sao khi buồn ngủ chúng ta lại ngáp?

Vì sao khi trời nóng lại toát mồ hôi?

Vì sao không nên trùm chăn kín mít khi đi ngủ?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao: Cơ thể và cuộc sống nhé!

 

ĐẠI DIỆN BGH

PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

 

Trần Thu Ngọc

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5/2020

Tên sách giới thiệu: Bộ sách song ngữ Anh – Việt: Những câu chuyện về thế giới loài vật.

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Mỹ Thuật

Tác giả: Nhiều tác giả

Người dịch: Quế Hương

Thời gian: ngày 4 tháng 5 năm 2020

Địa điểm: Trường Tiểu học Đức Thắng

Đối tượng: Học sinh

 

 

 

 

NỘI DUNG BỘ SÁCH SONG NGỮ ANH VIỆT:

NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ THẾ GIỚI LOÀI VẬT

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Hiện nay, ngoài việc học các kiến thức về Toán, tiếng Việt, thì tiếng Anh cũng là ưu tiên hàng đầu để chúng ta có thể giao lưu với các nước khác trên thế giới. Hôm nay, thư viện trường Tiểu học Đức Thắng giới thiệu bộ sách song ngữ Anh – Việt “Những câu chuyện về thế giới loài vật”.

Bộ sách song ngữ Anh-Việt "Những câu chuyện về thế giới loài vật" là tuyển tập truyện tranh xoay quanh những câu chuyện đáng yêu của các con vật được kể song song bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Mỗi tập truyện có kích thước 15cm x 20cm với 24 trang in màu sắc đẹp, bắt mắt, nói về một chủ đề con vật khác nhau mang tới cho chúng ta sự hiểu biết phong phú về thế giới động vật. Đồng thời, sách còn giúp chúng ta nâng cao từ vựng tiếng Việt và tiếp thu tiếng Anh một cách cực kì hiệu quả. 

Bạn có biết:

Trong tiếng Anh, ngựa đực được gọi là Stallion, ngựa cái là Mare và ngựa con là Foal. Những con ngựa nhỏ được gọi là Pony. 

Tai ngựa vằn thể hiện tâm trạng của nó. Khi ngựa vằn giận dữ, tai ngả ra phía sau. Khi chúng hoảng sợ, tai ngả về phía trước. Còn khi bình tĩnh, thân thiện và cảnh giác, tai chúng dựng đứng.

Cừu có thể nhìn thấy phía sau nó mà không cần quay đầu.

Voi là động vật có vú lớn nhất còn sinh sống trên mặt đất ngày nay.

Hầu hết các loài khỉ đều có đuôi. Gorila, tinh tinh, đười ươi và vượn KHÔNG phải là loài khỉ thường. Chúng không có đuôi.

Và còn những bí mật gì về loài vật nữa? Mời các bạn cùng đến và đọc bộ sách song ngữ Anh – Việt: Những câu chuyện về thế giới loài vật.

Hy vọng bộ sách này sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về thế gới loài vật, cũng như nâng cao kiến thức về tiếng Anh của các bạn nữa.

          Cuối cùng, xin chúc các bạn có những giờ đọc sách vui vẻ và thú vị.

ĐẠI DIỆN BGH

PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

 

 

Trần Thu Ngọc