GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2-3 NĂM HỌC 2019-2020 - (18/04/2020 22:14)

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc, đã có biết bao người con ưu tú của đất nước ra đi khi tuổi đời còn xanh. Họ quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Lật từng trang sử, ta bồi hồi xúc động biết bao về tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.Chính vì vậy, hôm nay thư viện nhà trường giới thiệu tới quý thầy cô cùng các em cuốn : NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2-3/2020

      CUỐN SÁCH: “NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM”

 

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh  thân mến!

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc, đã có biết bao người con ưu tú của đất nước ra đi khi tuổi đời còn xanh. Họ quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Lật từng trang sử, ta bồi hồi xúc động biết bao về tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sự hy sinh của họ bước vào trang thơ, trang văn đẹp như những thiên thần. Dẫu thân xác đã nằm yên trong lòng đất , nhưng vẻ đẹp tâm hồn họ ngời sáng như những vì sao lung linh.

     Với Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, không chỉ gởi lại vẻ đẹp tâm hồn với những cảm xúc trong sáng về gia đình, xã hội và cuộc chiến. Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942 trong một gia đình tri thức Hà Nội. Năm 1966 tốt nghiệp trường Y khoa Hà Nội. Rồi tham gia Quân đội với tư cách là Bác sĩ quân y được điều đến công tác ở Đức Phổ - chiến trường Quảng Ngãi trong chiến tranh Việt Nam . Hai  tập nhật ký này được một cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ phát hiện và định đốt đi nhưng theo lời của thông dịch viên, Thượng sĩ quân đội VN cộng hòa Nguyễn Trung Hiếu nói: “Đừng đốt  cuốn sổ này, bản thân trong đó đã có lửa”. Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm ra đi mãi mãi, để lại cho đời 2 tập nhật ký còn lại viết từ ngày 8/4/68 .“Nhật ký Đặng Thùy Trâm” được xem là một hiện tượng văn học”. Tác phẩm “Nhật ký Đặng Thùy Trâm được Hội nhà văn liên kết với công ty cổ phần Văn hóa và truyền thông cho ra mắt nhân dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2005

Đến tháng 3 năm 2006- quyển sách này đã bán được hơn 400.000 bản.

Chính vì vậy mà trong buổi giới thiệu sách tháng ba này – tháng thanh niên tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô cùng các em cuốn : NHẬT KÝ ĐẶNG THÙY TRÂM. Nhật ký Đặng Thùy Trâm là cuốn sách do nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn biên tập dựa trên hai cuốn nhật ký của Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. Bìa cuốn nhật ký do nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành và xuất bản năm 2005 với độ dày 322 trang được in trên khổ 13 x 20,5 cm .

Cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm nếu theo người quá cố thì sẽ trở thành tro bụi, nhưng người đã từ giã trần gian mà vật còn ở lại không phải tại quê nhà mà đã vượt hàng nghìn hải lý sống tại nước Mỹ và cũng chính tay người lính Mỹ đã từng tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam của 35 năm về trước lưu giữ. Một điều chúng ta không ngờ được đó là một kẻ thù không đội trời chung lại cất giữ vật lưu niệm của một người chiến sĩ Cộng sản chưa một lần quen biết trong thời kỳ chống Mỹ tại chiến trường miền Nam Việt Nam.

Đặc biệt hơn nữa số phận của 2 cuốn nhật ký lại trở về cố hương đúng vào dịp kỉ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975)-(30/04/2005)

Tôi mong rằng các em và các thầy cô giáo sẽ tìm đọc và hãy học tập, nêu gương của nữ chiến sỹ liệt sỹ Đặng Thùy Trâm. Hiện Thư viện trường đang lưu giữ cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm, mong rằng cuốn nhật ký này sẽ đến tay của các bạn.

Xin kính chào thày cô và các em học sinh. Hẹn gặp lại thày cô và các em trong buổi giới thiệu sách tháng 4.